Hotline: 1900 63 69 73

Dùng sữa non cho người cao tuổi - kỳ lạ nhưng hiệu quả

Theo thời gian, sự lão hóa làm thay đổi sức khỏe của người cao tuổi, sự thoái hóa của hệ thống xương khớp, sự suy yếu của hệ miễn dịch, tiêu hóa… làm tăng nguy cơ bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi. Việc thực hiện một chế độ ăn khoa học, chất lượng giúp cải thiện sức khỏe cho người cao tuổi.

BIỂN ĐỔI CƠ THỂ LÚC TUỔI GIÀ

Sự lão hóa hay hiểu nôm na là sự già đi của cơ thể là một hiện tượng sinh lý tự nhiên không thể ngừng lại được, không thay đổi được. Trước sự tác động của thời gian cơ thể có nhiều thay đổi một số biểu hiện cơ bản như:

Cơ xương khớp: Theo tuổi tác, xương sẽ giảm về kích thước và trọng lượng cũng như mật độ xương, làm cho chúng bị yếu, giòn và dễ bị gãy, hệ thống cơ cũng trở nên yếu và kém đàn hồi, làm cho toàn cơ thể cũng sẽ yếu đi và mất đi sự cân bằng trong tư thế, các khớp thoái hóa do tuổi già cũng giảm khả năng chịu tải cơ thể.Việc suy yếu của hệ thống cơ xương khớp còn dẫn đến sự gia tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi, gây chấn thương, gãy xương, thậm chí nguy hại đến tính mạng người cao tuổi.

Hệ tim mạch: khi tuổi cao, cơ tim chúng ta sẽ làm việc kém hiệu quả đi, sẽ gặp khó khăn khi cố gắng bơm máu đi khắp cơ thể. Bên cạnh đó, các mạch máu cũng kém đàn hồi, cộng với sự lắng đọng lipid trong thành mạch tạo thành mảng xơ vữa. Điều này dẫn đến thành mạch cứng hơn, tim càng khó khăn khi bơm máu qua các mạch máu này. Do đó, người cao tuổi dễ bị mắc bệnh tăng huyết áp và các bệnh tim mạch khác tiêu biểu như đột quỵ não.

Hệ miễn dịch: ở người cao tuổi, số lượng tế bào miễn dịch giảm đi theo thời gian, các tế bào miễn dịch ở người cao tuổi phối hợp hoạt động cũng không thật sự tốt và từ đó dẫn đến sự suy yếu của hệ thống miễn dịch, khả năng đề kháng làm cơ thể suy yếu trước các tác nhân gây bệnh.

Hệ tiêu hóa: hệ tiêu hóa bị suy yếu như răng yếu nên không nhai kỹ được thức ăn, các hoạt động trong ống tiêu hóa như nhu động thực quản, ruột bị suy giàm làm trở ngại quá trình tiêu hóa, chức năng tiết các dịch tiêu hóa như nước bọt, dịch vị, dịch tụy, dịch mật, dịch ruột, lượng máu tới các cơ quan này bị giảm sút nên khả năng tiêu hóa thức ăn bị kém, từ đó dẫn đến việc hấp thu các chất rất kém. Ngoài ra việc suy giảm vị giác làm người cao tuổi dễ gặp tình trạng chán ăn, biếng ăn dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng làm cơ thể trở nên suy yếu và dễ ngã bệnh.

Ngoài ra các vấn đề nội tiết, bệnh lý mãn tính, trí nhớ,…. Cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

DINH DƯỠNG CHO SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

Người lớn tuổi thường có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Tình trạng dinh dưỡng kém thường là do chán ăn, ăn quá ít hoặc chế độ ăn không đủ dinh dưỡng. Dinh dưỡng kém ở người già có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: Hệ thống miễn dịch yếu làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, dễ mắc bệnh; Vết thương lâu lành; Suy dinh dưỡng cũng làm mất lớp cơ, loãng xương có thể dẫn đến ngã và gãy xương, do đó chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi cần được quan tâm hợp lý.

Một chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi cần được cung cấp đầy đủ và cân đối các thành phần dinh dưỡng như đạm, bột đường, chất béo cũng như vitamin và khoáng chất. Trong đó một số thành phần cần chú ý như:

Protein: là một thành phần dinh dưỡng cơ bản, đóng nhiều vai trò quan trọng với hoạt động cấu trúc, vận động cũng như miễn dịch của cơ thể. Việc thiếu hụt protein trong chế độ ăn khiến người cao tuổi bị suy yếu, cơ thể mệt mỏi, khả năng hoạt động kém cũng như dễ mắc bệnh tật.

Canxi: Là thành phần quan trọng cần thiết cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa giúp xương chắc khỏe hơn. Giúp ngăn ngừa còi xương, làm tăng khả năng phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ và chống loãng xương (thoái hóa khớp, đau khớp) ở người già. Sữa non Alpha lipid đáp ứng đủ lượng canxi cho quá trình truyền dẫn dây thần kinh lên não, giúp cho trí nhớ của người già được cải thiện và phản ứng co cơ tốt hơn. Đáp ứng đủ nhu cầu canxi hàng ngày cho cơ thể.

Vitamin và khoáng chất: Là những vi chất cần thiết giúp hỗ trợ cho các chuyển hóa quan trọng trong cơ thể.

Các thành phần tốt cho hệ tiêu hóa: việc tiêu hóa kém ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hấp thu dinh dưỡng của người cao tuổi. Trong bữa ăn cần bổ sung đầy đủ chất xơ cũng như các thực phẩm có chứa nguồn lợi khuẩn quý giá như Lactobacillus, Bifidobacterium… có trong các sản phẩm như sữa chua, dung dịch uống, sữa bổ sung lợi khuẩn…

Ngoài việc chú ý bổ sung các thành phần dinh dưỡng một cách cân đối và hợp lý, chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi còn phải chú trọng giảm đường, giảm chất béo xấu, có hại… cũng như cần đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm rõ ràng, uy tín nhằm tránh các rủi ro nguy hại cho sức khỏe.

SỮA NON CHO NGƯỜI CAO TUỔI – KỲ LẠ NHƯNG HIỆU QUẢ

Sữa non là sữa đầu tiên hay còn gọi là thức ăn đầu tiên của sự sống (tên khoa học là colostrums), là sữa mẹ được tiết ra trong 72 giờ sau sinh. Nó có màu hơi vàng, đậm đặc và dính, sữa non có nhiều đặc tính sinh học quý giá và được xem là “sữa cho hệ miễn dịch”.

Dinh dưỡng chất lượng cao: Lượng đạm trong sữa non cao gấp 10 lần trong sữa trưởng thành, nhưng lại chứa ít chất béo hơn. Ngoài ra sữa non còn có các thành phần quan trọng khác như kháng thể, vitamin, khoáng chất, enzyme,…. Các thành phần dinh dưỡng như Canxi, vitamin A trong sữa non cũng cao hơn nhiều lần so với sữa thông thường.

Tăng cường miễn dịch: Sữa non còn giúp tăng cường miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Tác dụng này của đến từ nồng độ của  IgA và IgB, Kháng thể này chính là các protein chống lại virus và vi khuẩn giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho người dùng.

Cải thiện hệ tiêu hóa: trong một số sản phẩm sữa non còn chứa hàm lượng cao lợi khuẩn Probiotics – những vi khuẩn có lợi – được tìm thấy bên trong ruột, có vai trò kích thích hệ miễn dịch đường ruột, kìm hãm hoạt động của các vi khuẩn có hại nhằm duy trì sự ổn định của hệ tiêu hoá. 

Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, cân đối, sữa non được đánh giá là một trong những thực phẩm vàng cho sức khỏe. Tuy nhiên sữa non chỉ tồn tại trong những ngày đầu sau sinh, sau đó được chuyển hóa dần thành sữa trưởng thành và mất đi nhiều đặc tính quý giá của sữa non. Do đó trước đây việc dùng sữa non cho những đối tượng khác ngoài trẻ sơ sinh là gần như không thể. Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ nghiên cứu đã chứng minh thành phần dinh dưỡng của sữa non ở bò có sự tương đồng cao với sữa non ở người, điều này mở ra con đường sử dụng sữa non cho nhiều đối tượng đặc biệt là người cao tuổi.

Với người cao tuổi, khả năng ăn uống, tiêu hóa, hấp thu sẽ kém nên dễ dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng,việc tăng cường bổ sung các nguồn dinh dưỡng có giá trị cao như sữa non sẽ cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cũng như sức đề kháng và hiệu quả miễn dịch của cơ thể. Từ đó giúp hạn chế bệnh tật, cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trước tác động của tuổi già.

PHÚC VÕ 

Thông tin liên hệ

Cùng New Image Việt Nam
Chấn hưng hệ miễn dịch dân tộc Việt